Kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ tại chung cư Rose Town

Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng toàn bộ quý khách hàng đã sở hữu cho mình được căn hộ ưng ý tại dự án chung cư Rose Town. Một trong những mối quan tâm của cư dân đó là về vấn đề nhận, bàn giao nhà nhưng chưa có kinh nghiệm kiểm tra, thẩm định. Thấu hiểu tâm lí của khách hàng, bài viết này sẽ giúp cư dân tránh được những sai sót không đáng có khi nhận và bàn giao nhà: 

Khách hàng nhận bàn giao căn hộ Xuân Mai Rose Town

Dưới đây là quy trình 10 bước tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế về kinh nghiệm nhận và bàn giao nhà tại chung cư Rose Town: 

Bước 1: Nghiệm thu điều hòa.

Trước hết, hãy đóng tất cả cửa phòng lại, khởi động điều hòa với nhiệt độ khoảng 22 độ. Sau đó,ta cần phải đếm số lượng điều hòa, số lượng cục nóng đã được lắp đặt tại căn hộ.

- Toàn bộ không gian phòng đều phải nhận được mát của điều hòa sau khi bật và phải ngắt lốc sau tối đa 2 tiếng đồng hồ, aptomat không nhảy.

- Kiểm tra chắc chắn không chảy nước xuống sàn tại các điểm miệng thổi và miệng hồi.

- Lắng nghe khi cục nóng chạy có phát ra tiếng ồn quá to không? Nếu ồn, thì phải kiểm tra và đảm bảo rằng:

+  Các tấm vận chuyển đã được tháo.

+  Đường ống không bị chạm vào vỏ máy.

+  Cục nóng không bị nghiêng, xiêu vẹo. Các bulong ốc vít phải lắp đầy đủ và chặt.

Bước 2: Kiểm tra các thiết bị điện, viễn thông trong căn hộ. 

- Kiểm tra tủ điện: Các aptomat phải ở tình trạng bật tắt đúng.

- Kiểm tra ổ cắm để xem tình trạng có điện của các ổ. 

- Kiểm tra quạt gió vệ sinh và máy hút mùi: Hiệu quả nhất là châm điếu thuốc lá, hít một hơi, phả khói vào gần quạt rồi theo dõi xem tốc độ hút.

- Tắt mở công tắc kiểm tra bóng đèn.

- Kiểm tra rò điện bằng bút thử điện.

Bước 3: Kiểm tra tường, trần.

- Màu sơn phải đồng đều.

- Kiểm tra độ phẳng của tường: dùng thước nhôm áp lên tường, nhìn qua khe hở giữa thước và tường. Sau đó, tắt đèn, dùng đèn pin soi ngược lại xem ánh sáng lọt  qua không và ngược lại.

Bước 4 : Kiểm tra sàn gỗ, sàn gạch.

Đối với phần sàn gỗ:

- Màu sắc: đều màu, kiểm tra lớp phủ vân bề mặt, nếu trong trường hợp lỗi có thể thay.

- Kiểm tra độ phẳng của sàn bằng thước nhôm, kết hợp đèn pin như kiểm tra tường, nếu chưa phẳng có thể yêu cầu sửa lại.

- Kiểm tra các khe hở giữa 2 tấm gỗ và yêu cầu sửa lại nếu khe hở lớn. 

- Kiểm tra mặt sàn xem có chỗ nào phồng hay rộp. 

- Đi lại trên sàn để thử xem có tiếng cọt kẹt hay không?. Nếu có yêu cầu sửa lại.

- Kiểm tra nẹp ở chân tường: phải đồng mầu, chỗ nối đầu nẹp phải phẳng.  Nếu hở mặt bằng tức là sàn gỗ bị hụt, hở mặt đứng là nẹp chân tường bị lẹm hoặc cong.

Đối với phần gạch ốp:

- Mạch ốp phải thẳng, đều và sắc nét. Bề mặt kết cấu phải có công tắc để khách hàng kiểm tra chất lượng gạch ốp:

- Kiểm tra độ phẳng mặt ốp, làm tương tự như kiểm tra tường phía bên trên. 

- Độ đặc chắc, và bám dính của nền ốp với vật liệu được ốp ( có thể gõ vào bề mặt gạch ốp)

- Độ đồng đều về màu sắc, hoa văn, mạch ốp, và các chi tiết trang trí của mặt ốp. 

Mặt ốp phải đáp ứng được các yêu cầu:

- Mặt ốp phải đảm bảo đúng hình dáng. 

- Vật liệu ốp đúng quy cách về chủng loại.

- Màu sắc của mặt ốp phải đồng nhất.

- Vữa trát trên kết cấu phải chắc, đặc.

- Trên bề mặt ốp không có vết nứt, vết ố.

- Khi kiểm tra mặt ốp bằng thước, khe hở giữa thước và mặt ốp không quá 2mm.

Bước 5: Kiểm tra cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa kính bếp.

- Màu sắc: Màu đều, không lệch màu giữa các cửa và trong cùng một bộ cửa, kể cả khuôn cửa và nẹp cửa, không bị cháy đen tại các góc có nẹp trang trí.

- Hoàn thiện: Nhẵn mịn, không bị thô ráp, không bọt khí trên bề mặt (kiểm tra bằng cách dùng tay mà xoa lên mặt gỗ).

- Phải nhìn thấy vân gỗ: Có nhiều cánh khi phun bị cháy mầu, thợ sẽ đè mầu mất vân gỗ như sơn bệt.

- Cánh lắp phải thẳng: Kiểm tra bằng cách mở cửa ra khoảng 45 độ, thấy cánh không tự đóng hay tự mở là được.

- Kiểm tra bản lề, phải sạch sẽ, không dính sơn PU (sơn gỗ), các đầu vít không bị toét, bản lề không bị xước. Bản lề phải đục chìm vào trong khuôn, không lắp nổi trên mặt khuôn.

- Kiểm tra khóa cửa: Đóng cánh cửa, khóa phải dễ không bị kẹt. Thử tất cả các khoá không bị xiết, đút chìa rút chìa nhẹ nhàng. Sau khi đóng cửa cầm tay khóa, giật và đẩy nhẹ, nếu cánh bị lắc tức là đục khóa sai. Cánh cửa khi khóa có độ chặt vừa phải, cánh đục sai sẽ gây tiếng ốn nếu gió từ ban công vào.

- Kiểm tra kích thước: Cánh cửa cách sàn tối đa 5mm, cách khuôn cửa tối đa 2mm, nhưng cũng không được sát quá không là bị xệ, chạm đất và chạm khuôn.

- Kiểm tra số lượng chìa: Thử từng chìa cho mỗi ổ khóa, lấy băng dính giấy ghi lại dán lên chìa cho dễ tìm về sau.

- Đối với cửa nhôm kính: Phải không trầy xước, kéo ra nhẹ nhàng, silicon bơm mép kính và khung nhôm phải đều và bóng phẳng. Khóa cửa nhôm dùng tay giật và đẩy nhẹ, cánh không được rung lắc quá mạnh, khi kiểm tra thì kéo ra vào phải nhẹ, không kẹt, vấp và khi đóng toàn bộ nhìn khe giữa hai cánh cửa kính phải đều và cùng nằm trên mặt phẳng.

Bước 6: Kiểm tra khu vệ sinh.

- Đóng hết đường thoát nước chậụ, mở vòi nước (cả nóng lạnh để kiểm tra) cho sau đó xả nước gần đầy và quan sát: Nếu nước chậu thoát trước 01 phút => Không bị tắc, cái nào thoát chậm phải xem lại (tương tự kiểm tra cho chậu rửa ở bếp). Kiểm tra xi phông xung quanh có bị thấm nước không ?.

- Không có mùi nhà vệ sinh.

- Kiểm tra số lượng phễu thoát sàn: Nguyên tắc tắm đứng riêng, sàn riêng.

- Giật nước bồn cầu và quan sát xem có bị thấm ra sàn không, mở nắp két nước ra quan sát xem van phao có hở không? (vẩy một giọt mực vào trong bệ xí cho dễ nhìn).

- Các thiết bị khác như sen, vòi xịt kiểm tra tình trạng xem có hoạt động tốt không, tắt vòi nước còn rỉ ra không ?.

- Kiểm tra có vòi chảy để lấy nước lau nhà không?.

- Kiểm tra đường cấp nước, thoát nước cho máy giặt.

- Phần ốp lát, kiểm tra như phần lát gạch, riêng mặt đá kiểm tra các cạnh xem có nhẵn bóng không (sử dụng tay sờ thử ).

- Với vách kính tắm: Đứng đóng cửa lại, mở nước ra, phun nước lên các phần gioăng cửa xem có bị hở nhiều không, kiểm tra xem nước có bắn ra ngoài không, nước trên sàn có thoát kịp không?. Kiểm tra silicon có được bắn gọn đẹp hay lem nhem ra ngoài không?. Kiểm tra gờ chặn nước phải cao 10 phân, nếu không đạt, yêu cầu sửa chữa.

- Cuối cùng với khu vệ sinh: Khi đảm bảo đã kiểm tra kỹ vệ sinh, thì hứng lấy một xô nước đầy, ra ngoài cửa và dội vào trong sàn vệ sinh, quan sát xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không, nếu không đọng và thoát nhanh là ổn.

- Kiểm tra van tổng nước nóng, lạnh từ đồng hồ đo nước tại hộp kỹ thuật hành lang. Đóng mở thử để đảm bảo van tổng cắt nước tốt, không bị hở, đồng hồ có phải đúng đồng hồ đo nước nhà mình không, hay bị đánh dấu nhầm. Yêu cầu cho biết đồng hồ nước có được kiểm định tại các cơ quan nhà nước không? Chốt chỉ số đồng hồ nước.

Bước 7: Kiểm tra tủ quần áo, tủ bếp, tủ gỗ, lavabo.

- Màu sắc: Kiểm tra như với cửa gỗ, lưu ý là tủ sơn bệt về độ nhẵn mặt trong cánh, các cánh tủ khi kéo phải êm, không kêu, không chạm nhau.

- Hoàn thiện: Cánh tủ không được vênh, lưu ý cánh tủ quần áo rất dễ vênh (ngắm bằng mắt hoặc áp các thước nhôm), cánh mở ra đóng vào không bị chạm vào các cánh/kết cấu khác. Khi đóng các khe hở giữa các cánh, giữa cánh với cánh tủ phải đều, khe hở tối đa không quá 2mm.

- Các bản lề bật cho tủ bếp phải bắt chắc chắn và đầy đủ vít, với cánh có chiều cao <600 thì cần 2 bản lề cho mỗi cánh, lớn hơn phải có từ 3-4 bản lề/cánh. Kiểm tra các ngăn kéo kéo ra nhẹ nhàng, không tự trôi ra, các ruột ngăn kéo phải được phủ sơn. Cẩn thận nhấc hẳn ngăn kéo ra ngoài nhìn phía trong ruột tủ có sơn hay không. 

- Mặt đá tủ bếp chỗ nối phải phẳng (kiểm tra bằng tay hoặc áp thước nhôm lên), các cạnh phải đánh bóng đều, không còn vết mài, chỗ đặt mặt chậu rửa tiếp xúc với mặt đá phải bơm silicon, vết bơm không được lem nhem.

Bước 8. Kiểm tra ban công.

- Kiểm tra lan can sắt đã sơn chưa có chỗ nào mài chưa hết còn sắc hay nhọn không?

- Cửa kỹ thuật mở vào chỗ cục nóng phải mở ra được nhẹ nhàng.

- Đóng cửa kính làm vài xô nước hắt thẳng vào cửa kiểm tra độ kín, chú ý các khe tiếp giáp giữa khung và tường. Dội nước xuống sàn gia và kiểm tra thoát nước.

- Phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô-gia và Phòng giặt phơi, riêng biệt với phễu thoát nước máy giặt.

Bước 9. Đo diện tích.

- Đo theo các kích thước như yêu cầu trên bản vẽ. Phần diện tích có thể được đưa ra sau, quan trọng là chốt các số liệu kích thước đo với bên bàn giao. Bản vẽ nên được in hoặc copy ra A3 làm mấy bản để dễ nhìn, đánh dấu các vị trí yêu cầu sửa chữa, có thể chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu các vị trí cần sửa cho chính xác.

Sau khi hết 9 bước này rồi, để chắc chắn không sót hạng mục gì thì quay về bước 1 để nghiệm thu điều hòa và đừng quên bước 10.

Bước 10. Bước cuối cùng (sau khi kiểm tra các bước mà không có lỗi, hãy ký bàn giao).

- Tắt hết điện, nước, khóa cửa ban công lại ra cửa yêu cầu kiểm tra khóa cửa chính và yêu cầu bàn giao các loại remote và chìa khóa. Nên reset lại mã và đặt mã mới, dán niêm phong lại (yêu cầu cả hai bên ký vào). Cái này nên làm vì chuyện này đã xảy ra ở nhiều nơi khi nghiệm thu xong rồi nhà thầu vẫn vào và thậm chí đổi, tháo thiết bị.

- Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước tại đồng hồ.

- Yêu cầu sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.

- Ghi các thay đổi và ý kiến nếu phát hiện lỗi.

- Tập hợp các thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, các hạng mục thực tế, yêu cầu.

Với những thông tin hữu ích này, mong rằng Quý khách hàng sẽ tích lũy được cho mình những kinh nghiệm quý báu khi nhận và bàn giao căn hộ chung cư và có những trải nghiệm sống tuyệt vời tại dự án sang trọng, đẳng cấp của Xuân Mai Rose Town - 79 Ngọc Hồi.

QUẢN LÝ KINH DOANH - XUÂN MAI CORP

HOTLINE: 0918 903 999